Maison H - Cải tạo không gian sống cho gia đình bốn thế hệ giữa lòng Thủ đô
14 tháng 10, 2023 bởi
Khanh Nguyen
| Chưa có bình luận

Với mong muốn giữ lại những kỷ niệm từ thuở ấu thơ nhưng vẫn có nhiều công năng để phù hợp với lối sinh hoạt của gia đình 4 thế hệ, gia chủ của căn nhà tại đường Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội đã lựa chọn cải tạo lại ngôi nhà đã gắn bó với mình từ lâu 

maison-h-cai-tao-khong-gian-song-cho-gia-dinh-bon-the-he-giua-long-thu-do-bai-viet-boi-scg-home
Ảnh: KTS

Ngôi nhà cũ mang kiến trúc xưa ẩn chứa nhiều kỷ niệm

Ngôi nhà là nơi sinh hoạt của gia đình đông thành viên. Hiện trạng ban đầu của Maison H là nhà ống - kết cấu thường thấy tại Việt Nam, có tuổi đời lên đến 20 năm. 

Ngôi nhà bao gồm: không gian sinh hoạt chung, 5 phòng ngủ, 1 phòng thờ. Không gian trong nhà bị chia nhỏ bởi các bức tường bê tông tạo cảm giác bí bách, nội thất trong nhà đã cũ, cửa sổ nhỏ và thiếu ánh sáng. 

Để thêm công năng sử dụng cũng như khắc phục những nhược điểm trên, đội ngũ KTS cùng với gia chủ đã quyết định phá dỡ tường ngăn, mở rộng cửa sổ, cửa đi, xây thêm phòng và tăng mảng xanh cho ngôi nhà.

maison-h-cai-tao-khong-gian-song-cho-gia-dinh-bon-the-he-giua-long-thu-do-bai-viet-boi-scg-homeẢnh: KTS

Ánh sáng và thiên nhiên - Yếu tố then chốt khi cải tạo nhà

Ngay từ cổng đi vào Maison H đã có sự khác biệt khi sử dụng gạch thông gió làm điểm nhấn đồng thời giúp cho ngôi nhà thêm phần thông thoáng nhưng vẫn kín đáo. Phía trên cổng trồng cúc tần Ấn Độ rũ xuống giúp cổng nhà như một bức tranh, hai bên tường bố trí các bồn trồng trúc vừa tạo một không gian xanh cho ngôi nhà vừa cải thiện sức khỏe tinh thần cho các thành viên trong gia đình.

maison-h-cai-tao-khong-gian-song-cho-gia-dinh-bon-the-he-giua-long-thu-do-bai-viet-boi-scg-home

Màu trắng của tường kết hợp với màu xanh của lá tạo cảm giác bình yên. (Ảnh: KTS)

Trước khi bước vào phòng khách, phải đi qua một khoảng sân vườn nhỏ xanh mát bao quanh nhà hình chữ L. Cách bố trí này giúp lấy sáng cho không gian bên trong ngôi nhà. Đồng thời đây là khoảng đệm ngăn cách trong và ngoài góp phần giảm tiếng ồn, khói bụi ngoài đường.

maison-h-cai-tao-khong-gian-song-cho-gia-dinh-bon-the-he-giua-long-thu-do-bai-viet-boi-scg-home


maison-h-cai-tao-khong-gian-song-cho-gia-dinh-bon-the-he-giua-long-thu-do-bai-viet-boi-scg-home

Ảnh: KTS

Ban đầu, tầng 1 của ngôi nhà chỉ có phòng khách và phòng bếp, không gian bị ngăn cách bởi các bức tường bê tông gây cảm giác chật chội và bí bách. Vì vậy các KTS đã phá dỡ bức tường ngăn cách của phòng bếp giúp không gian được mở rộng hơn tạo cảm giác rộng rãi và thoáng mát. Đồng thời, kết hợp cùng gỗ làm nội thất chủ đạo tạo không gian cổ điển, ấm cúng cho ngôi nhà.