Nhà Của Mẹ - Một tuyệt tác giao thoa giữa kiến trúc truyền thống và lòng hiếu thảo
20 tháng 4, 2023 bởi
Khanh Nguyen
| Chưa có bình luận

“Nơi bình yên là chốn đi về có Mẹ”. Chắc hẳn rằng, thành tựu lớn nhất của bất cứ một người con nào cũng là xây một căn nhà mới cho ba mẹ. Và gia chủ trong câu chuyện dưới đây, anh Nguyễn Quang Tâm, vị đạo diễn trẻ quê gốc Hải Phòng - người con xa quê hơn 10 năm lập nghiệp đã trở về để hoàn thành giấc mơ đó với kiến trúc mang tên "Nhà của Mẹ".

nha-cua-me-mot-tuyet-tac-giao-thoa-giua-kien-truc-truyen-thong-va-long-hieu-thao
“Nhà của Mẹ” kiến trúc xanh mang cả câu chuyện và nỗi niềm của người con xa quê dành tặng mẹ mình (nguồn: KTS)

Chàng trai 30 tuổi hoàn thành giấc mơ “Xây nhà tặng mẹ”

Ngôi nhà của anh Tâm bắt đầu bằng câu chuyện như thế này: “Bố tôi mắc bệnh hiểm nghèo từ lúc tôi 3 tuổi, mẹ vừa lo chạy chữa cho bố vừa nuôi tôi ăn học. Ngày bố mất, gia đình cũng không còn gì, mọi thứ bán hết để lo chạy chữa cho bố. Để duy trì cuộc sống và hy vọng, mẹ con tôi thuê một căn phòng 10m2 ở Hà Nội, mẹ đi làm nhiều việc từ sáng đến tối. Không muốn mẹ phải vất vả thêm nữa, năm 17 tuổi tôi vào Sài Gòn, mẹ vẫn tiếp tục làm việc ở Hà Nội vì còn phải về quê chăm lo việc gia đình.

Sau 10 năm hai mẹ con sống xa nhau, tôi cũng dành dụm kiếm đủ tiền, tôi nói mẹ nghỉ làm, giờ con có thể lo cho mẹ được rồi và sẽ đón mẹ vào Sài Gòn. Nhưng mẹ muốn về quê gần chị gần em, gần mộ bố. Do vậy tôi đã quyết định mua miếng đất ở quê, nhìn ra cánh đồng mà mẹ thích và xây Nhà của mẹ”.


nha-cua-me-mot-tuyet-tac-giao-thoa-giua-kien-truc-truyen-thong-va-long-hieu-thao
nha-cua-me-mot-tuyet-tac-giao-thoa-giua-kien-truc-truyen-thong-va-long-hieu-thao
nha-cua-me-mot-tuyet-tac-giao-thoa-giua-kien-truc-truyen-thong-va-long-hieu-thao
Nằm trên khu đất tái định cư tại Hải Phòng, căn nhà như một điểm sáng giữa cánh đồng thơ mộng (Nguồn: KTS)

Công trình “Nhà của mẹ” - một cái tên dung dị, đầy ý nghĩa được ra đời từ đó

Mang những tâm niệm này, anh Tâm đã kết nối được với nhóm KTS Nhà Của Gió, đem câu chuyện trở thành chất liệu để tạo nên kiến trúc "Nhà của mẹ". Dùng ngôn ngữ của thiết kế, Cặp đôi KTS Nhà của Gió Trịnh Hải Long và Nguyễn Minh Thủy đã "vẽ" nên ngôi nhà trong mơ này, thể hiện được một cách chi tiết, trọn vẹn tấm lòng hiếu thảo của người con trai dành cho mẹ mình.

“Nhà của Mẹ” được xây dựng trên mảnh đất có diện tích 150m2, nhìn ra một cánh đồng cỏ lau xanh mướt, mang dáng dấp dịu dàng, gần gũi của một ngôi nhà truyền thống trước đây của gia đình anh tại Đồ Sơn, Hải Phòng. Với không gian mở, ánh sáng và thiên nhiên chan hòa, ngôi nhà được thiết kế theo lối kiến trúc xanh hài hòa, mang nét truyền thống nhưng không lỗi thời, kết hợp với các vật liệu và nội thất hiện đại tạo nên được sự tiện nghi và đảm bảo sức khỏe cho người lớn tuổi.